Tin mới

Kết quả kiểm tra về chất lượng hàng hoá lưu thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng phục vụ Tết trung thu năm 2018

14/09/2018

Thực hiện kế hoạch kiểm tra của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Lâm Đồng và nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhân dịp Tết trung thu năm 2018, thời gian từ ngày 28/8 – 07/9/2018 Chi cục đã phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện và phòng Kinh tế thành phố tiến hành kiểm tra 29 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, thiết bị điện - điện tử, đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 
 
 
 
 
 
 
 

Qua kiểm tra đã phát hiện 02 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hoá, 01 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em bạo lực (súng bắn đạn, súng bắn tên, cung tên,..); bên cạnh đó, có 01 cơ sở (cửa hàng điện máy Điền Linh – Lâm Hà) không hợp tác làm việc với đoàn kiểm tra; kết quả kiểm tra cụ thể như sau:

- Về ghi nhãn hàng hoá: Kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hoá và gắn dấu hợp quy CR của 1280 sản phẩm, kết quả có 1208 sản phẩm thực hiện ghi nhãn đúng quy định, 72 sản phẩm (gồm 02 nồi cơm điện hiệu Koho, 02 máy xay đa năng hiệu Kenwood, 68 loại đồ chơi trẻ em) của 02 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hoá (thiếu nhãn và dấu CR trên sản phẩm).

- Về chất lượng: Kiểm tra việc lưu giữ hồ sơ chất lượng của các cơ sở, kết quả có 05 cơ sở không thực hiện và 05 cơ sở thực hiện lưu giữ hồ sơ chất lượng chưa đầy đủ theo quy định. Đoàn kiểm tra lấy 26 mẫu thiết bị điện để kiểm tra nhanh về an toàn điện và 75 mẫu đồ chơi trẻ em để kiểm tra nhanh về chất lượng. Kết quả đạt yêu cầu về an toàn điện và chất lượng.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu 02 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hoá tạm dừng lưu thông các sản phẩm thiếu nhãn hàng hoá; đồng thời Chi cục đã ban hành thông báo tạm dừng lưu thông, yêu cầu khắc phục đối với lô hàng hoá vi phạm về ghi nhãn hàng hoá. Hiện 02 cơ sở trên đã thực hiện khắc phục theo đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã tịch thu để tiêu huỷ 11 sản phẩm đồ chơi trẻ em bạo lực (súng bắn đạn, súng bắn tên, cung tên, dao găm) của 01 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em và nhắc nhở cơ sở không được kinh doanh các hàng hoá đồ chơi trẻ em bị cấm; nhắc nhở và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện việc lưu giữ hồ sơ chất lượng đúng quy định.

Nhìn chung, hầu hết các đơn vị đã có ý thức chấp hành tương đối tốt các quy định trong kinh doanh thiết bị điện - điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em; tuy nhiên vẫn còn một số các cơ sở chưa thực hiện lưu giữ hồ sơ chất lượng, thực hiện ghi nhãn, gắn dấu CR theo đúng quy định. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở kinh doanh là những cửa hàng nhỏ lẻ, mỗi lần nhập hàng chỉ 1-2 cái nên đơn vị cung cấp không cung cấp đầy đủ hồ sơ chất lượng cho cơ sở. Bên cạnh đó, vẫn còn có cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em bạo lực; đặc biệt có 01 cơ sở không hợp tác trong quá trình kiểm tra.

Trong thời gian tới, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức để thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đồ chơi trẻ em. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra các sản phẩm, hàng hoá lưu thông trên thị trường nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần xem xét kỹ thông tin trên nhãn hàng hoá và dấu hợp quy CR khi lựa chọn sản phẩm, hàng hoá để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.