Tin mới

Hội thảo khoa học “Ứng dụng khoa học công nghệ truy xuất nguồn gốc trong sản xuất – Giải pháp hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững”

19/06/2019

 Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng khai mạc Hội thảo

 
 
 

 Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và Tiến sĩ Phạm S – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng tại Hội thảo

Với mục tiêu phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững, ngày 14/6/2019 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng khoa học công nghệ truy xuất nguồn gốc trong sản xuất – Giải pháp hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững” tại Khách sạn La Sapinette, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tham gia hội thảo có Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Tiến sĩ Phạm S – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng và sự có mặt của hơn 130 đại biểu đến từ các cơ quan hành chính nhà nước, các trung tâm, viện, doanh nghiệp và các hộ nông dân cá thể trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Tại hội thảo các báo cáo viên đã giới thiệu Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc; chương trình thí điểm hệ thống truy xuất nguồn gốc theo Mã số, mã vạch tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm của Công ty CP Sữa Đà Lạt về hệ thống truy xuất nguồn gốc tại đơn vị; Chương trình chứng nhận hệ thống sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc gia và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ khi áp dụng TCVN 11041 trong thực tế.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và trao đổi, thảo luận sôi nổi của các đại biểu về việc triển khai truy xuất nguồn gốc tại đơn vị mình, những khó khăn gặp phải khi triển khai. Tỉnh Lâm Đồng có lợi thế về nông sản công nghệ cao, dược liệu, do đó hiện các doanh nghiệp đang rất cần sự kết nối, liên kết của nhà nước – doanh nghiệp – nông dân và nhà khoa học trong quá trình trồng trọt, chăm sóc, chế biến và kết nối đầu ra cho sản phẩm.

Trong thời gian tới, để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như uy tín cho các nông sản có thế mạnh của tỉnh của huyện Lạc Dương như rau, hoa, atiso, UBND huyện Lạc Dương sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho các loại nông sản này.