Tin mới

Hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tại tỉnh Lâm Đồng

28/03/2016

  

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (CLQG) là hình thức tôn vinh, khen thưởng hàng năm ở cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng, qua đó tạo vị thế cho sản phẩm, hàng hoá trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của Việt Nam. Thông qua Giải thưởng CLQG đã tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế, xây dựng văn hoá, phong trào về năng suất, chất lượng trong doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước. Tham dự Giải thưởng CLQG là cơ hội tốt, giúp cho doanh nghiệp học hỏi, đánh giá và cải tiến toàn bộ hoạt động của đơn vị một cách toàn diện trong công tác quản lý, chất lượng sản phẩm, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời các thiếu sót hoặc sai lỗi trong quá trình quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nâng cao giá trị của doanh nghiệp và là kênh quảng bá hữu hiệu cho chất lượng sản phẩm và thương hiệu, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.  

Tại tỉnh Lâm Đồng, Giải thưởng CLQG đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều doanh nghiệp. Trong các năm từ 2004 đến 2015 đã có 21 lượt doanh nghiệp tham dự và đạt giải, trong đó có những doanh nghiệp nhiều lần nhận Giải thưởng CLQG như Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng, Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng và nhiều doanh nghiệp khác trong tỉnh. Đặc biệt năm 2013, Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng đã đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Và đến năm 2015, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng cũng đã xuất sắc nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Hiện doanh nghiệp này đang được Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đề cử tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương.

Đạt được những kết quả trên là nhờ quá trình nỗ lực, phấn đấu của từng doanh nghiệp, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Nhằm nâng cao hơn nữa năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh cũng như khuyến khích các doanh nghiệp tham gia để được xét tặng Giải thưởng CLQG, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp. Theo đó, tham gia Giải thưởng này doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng khi đạt Giải Vàng và 17 triệu đồng khi đạt Giải Bạc. Đây là sự quan tâm, động viên đối với các doanh nghiệp trong việc tích cực xây dựng chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm.

Việc đánh giá xét tặng Giải thưởng CLQG được căn cứ vào hoạt động quản lý các hệ thống chất lượng và hiệu quả đạt được của doanh nghiệp trên cơ sở 7 tiêu chí là: Vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp; Chiến lược hoạt động của doanh nghiệp; Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Quản lý phát triển nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động của doanh nghiệp; Kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Các tiêu chí trên được đánh giá với từng loại hình doanh nghiệp tham dự và theo phương pháp chuyên gia đánh giá, cho điểm. Tổng số điểm tối đa của 7 tiêu chí là 1.000 điểm. Doanh nghiệp được xét tặng phải có từ 600 điểm trở lên; đối với  Giải Vàng CLQG, doanh nghiệp phải có từ 800 điểm trở lên.

Theo quy định, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được trao cho không quá 20 doanh nghiệp thuộc các loại hình sản xuất, dịch vụ; còn Giải Bạc Chất lượng Quốc gia thì không hạn chế số lượng doanh nghiệp.

Với vai trò là cơ quan thường trực về Giải thưởng CLQG của tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thường xuyên tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia, tiến hành đánh giá, lựa chọn những doanh nghiệp tiêu biểu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, hướng dẫn doanh nghiệp viết báo cáo, hoàn chỉnh thủ tục để tham dự.

Giải thưởng CLQG hàng năm đã và đang tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc học hỏi, cải tiến; tạo động lực để doanh nghiệp phát triển, hoàn thiện qua việc áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Giải thưởng CLQG năm 2016 đang được bắt đầu triển khai, các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham dự xin liên hệ:

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Số 18 Trần Phú - Đà Lạt

Điện thoại: 0633.532247

Fax: 0633.827508. 

Nguyễn Quang Duy