Tin mới

Tạm quên TPP, hướng tới EU

Các doanh nghiệp Việt Nam đang lo ngại viễn cảnh Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được thông qua vì Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump không ủng hộ TPP. Lo lắng cũng là dễ hiểu vì Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Nhưng một thị trường khác cũng quan trọng không kém là châu Âu, một thị trường đang mở rộng cửa hơn cho hàng Việt nhờ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA). EVFTA được đánh giá là có nhiều ưu đãi và thông thoáng hơn so với TPP, nhưng doanh nghiệp Việt lại chưa quan tâm nhiều.

Chi tiết

Tạm dừng TPP: Có thời gian cơ cấu lại và đi vào sản xuất lớn

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vừa tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) nhận định, động thái này của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không đáng quan ngại. Việt Nam lại có thêm thời gian để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước.

Chi tiết

Sự khác nhau giữa Hiệp định RCEP và TPP

Sau khi thắng cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã bày tỏ ý định rời khỏi TPP và nhiều khả năng Mỹ sẽ bảo hộ các nền công nghiệp trong nước. Điều này khiến nhiều nước được cho là hưởng lợi từ TPP chuyển sự chú ý sang Hiệp định RCEP.

Chi tiết